งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

ราคาย่อมเยาว์ เกรดคุณภาพ ปรึกษาฟรี
สั่งซื้อ สอบถาม ปรึกษาฟรีกลับหน้ารวมสินค้า

งานเทพื้นคืออีกหนึ่งขั้นตอนของการก่อสร้างที่จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการลงมือทำ เพราะงานเทพื้นที่ดีนั้นต้องมีทั้งความสมดุลของพื้นที่สามารถใช้งานได้จริง มีความแข็งแรงของชั้นพื้นเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน การใช้คอนกรีตที่มีคุณภาพในการลงงาน รวมไปถึงความเรียบเนียนสวยงามเพื่อให้ดำเนินงานขั้นต่อไปได้โดยไม่มีสะดุด แต่ในหลาย ๆ ครั้งบางขั้นตอนของงานเทพื้นช่างอาจจะทำด้วยความเคยชินมากกว่าวิธีการที่ถูกต้อง ซึ่งตรงจุดนี้อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดบางอย่างที่ส่งผลกระทบต่อตัวงานในภายหลังได้

ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้การวนลูปของการแก้งานที่ซ้ำซากคอนเทนต์นี้จึงขอนำเสนอเทคนิคงานเทพื้นคอนกรีตที่ควรรู้ไว้เพื่อให้งานเป็นไปได้อย่างที่ต้องการทั้งคนลงมือและเจ้าของบ้าน

5 เทคนิคงานเทพื้นคอนกรีตที่ควรรู้

1.ปรับพื้นที่ก่อนลงงานเทคอนกรีต

เริ่มแรกของงานเทพื้นควรเริ่มที่งานปรับหน้าดินให้เรียบร้อยก่อน โดยทั่วไปของพื้นบ้านมักจะต้องถมสูงกว่าถนนประมาณ 50-80 เซนติเมตร ดังนั้นจึงต้องมีการบดอัดดินทรายในพื้นที่ให้แน่นที่สุดเพื่อป้องกันทรายยุบตัวเมื่อลงคอนกรีต เมื่อขั้นตอนการปรับพื้นที่เป็นไปได้ด้วยดี ขั้นตอนต่อไปของงานเทพื้นก็จะเป็นไปตามแผนทั้งเวลาการทำและปริมาณวัตถุดิบที่จัดสรรมาอย่างพอดี

2.กำหนดปริมาณคอนกรีตที่เหมาะสม

ปริมาณของคอนกรีตที่ต้องใช้คือสิ่งที่จำเป็นต้องกำหนดให้พอดีจากการวัดพื้นที่หลาย ๆ ตำแหน่ง เพราะถ้าหากปริมาณคอนกรีตไม่พอดีจากที่คำนวณไว้จะทำให้เสียเวลาในการสั่งคอนกรีตเพิ่มเติมเมื่อคิดปริมาณขาดไป และอาจเกิดปัญหาคอนกรีตที่เทลงไปเพิ่มไม่ประสานตัวกันชุดที่ลงไปก่อนหน้า ส่วนเรื่องของสูตรผสมคอนกรีตก็สำคัญกับงานเทพื้นไม่แพ้กัน โดยทั่วไปควรใช้อัตราส่วน ปูนซีเมนต์ : ทราย : หิน = 1 : 2 : 4 ทำให้เนื้อคอนกรีตมีประสิทธิภาพมากพอสำหรับการรับน้ำหนัก

3.วางเหล็กเสริมคอนกรีตให้ถูก

ถัดมาคือการวางชุดตะแกรงเหล็กเสริมความแข็งแรงที่เหมาะสม ซึ่งเหล็กเสริมที่ว่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของงานเทพื้นคอนกรีตได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดการแตกร้าวของปูนอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงจากกลางวันไปกลางคืน โดยควรวางเหล็กให้อยู่ต่ำกว่าผิวคอนกรีตลงไปไม่เกิน 5 เซนติเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กติดพื้นดินสามารถใช้ลูกปูนหนุนตะแกรงเหล็กเอาไว้เป็นระยะที่สม่ำเสมอ

4.เตรียมแบบหล่อปูนที่มั่นคงและแข็งแรง

บางคนอาจมองข้ามเรื่องนี้ไป แต่รู้หรือไม่ว่าแบบหล่อปูนสำคัญกับงานเทพื้นไม่แพ้กัน เพราะแบบหล่อปูนเป็นตัวช่วยค้ำยันให้คอนกรีตที่เทลงมาอยู่ตัวตามที่ควรจะเป็น โดยลักษณะของแบบหล่อปูนที่ดีต้องมีความแข็งแรงตั้งจุดค้ำยันให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ปูนทะลักออกมาตามรอยต่อ และกันจุดที่น้ำปูนจะรั่วไหลออกมาด้วย

5.เว้นรอยต่อให้ชัดเจนป้องกันการแตกร้าว

เพราะคอนกรีตสามารถขยายและหดตัวได้ตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป ซึ่งการเว้นตำแหน่งรอยต่อของปูนในงานเทพื้นเป็นเหมือนกำหนดระยะให้คอนกรีตแตกร้าวตามรอยที่ตั้งไว้ โดยรอยต่อของพื้นนั้นสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบคือ “รอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง” เป็นระยะรอยต่อที่ช่วยลดปัญหาการยืดตัวที่อาจทำให้เกิดการทรุดตัวไม่เท่ากัน และแบบที่ 2 คือ “รอยต่อของพื้น” ช่วยลดปัญหาคอนกรีตยืดหรือหดตัวแล้วเกิดการแตกร้าวนั่นเอง

งานเทพื้นคอนกรีตที่มีประสิทธิภาพ

สำหรับงานเทพื้นคอนกรีตนั้นนอกจากคุณภาพของคอนกรีตเสริมเหล็กที่ดีแล้ว กระบวนการทำงานก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้งานเทพื้นออกมาดีได้ เพราะแต่ละขั้นตอนหรือเทคนิคบางข้อของงานเทพื้นล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พื้นคอนกรีตแข็งแรงทนทาน และใช้งานได้นาน ที่สำคัญยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างทำและจบงานภายหลังได้ดี เพื่อให้ผู้อาศัยได้ใช้ประโยชน์ตามที่ควรจะเป็น

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางไลน์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

บทความอื่นๆ จากเรา

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

ธุรกิจโลจิสติกส์ถือเป็นวงการหนึ่งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอื่น ๆ แทบทุกแขนง เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ๆ ก็ต้องใช้บริการขนส่งสินค้าทั้งหมด ซึ่ง 1 ในคีย์สำคัญของโลจิสติกส์คือยานพาหนะที่เป็นเครื่องมือในขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น...

read more
4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

“การถมที่ดิน” คือขั้นตอนแรกเริ่มของการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านจัดสรร โรงงาน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการลงโครงสร้าง เพื่อให้พื้นที่มีความสูงในระดับมาตรฐานที่ดีพอสำหรับการทำขั้นตอนต่อไป แต่การถมที่ดินนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่การนำดินมาเท-ฝัง-กลบเท่านั้น...

read more
“ถมทะเล” ไม่ง่ายอย่างที่คิด กับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มโครงการ

“ถมทะเล” ไม่ง่ายอย่างที่คิด กับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มโครงการ

การถมทะเลไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนคิด เพราะเป็นวิธีการที่มีความซับซ้อนในขั้นตอนและวิธีการต่าง ๆ จึงทำให้ก่อนเริ่มโครงการถมทะเลต้องวางแผนกันอย่างละเอียด ไล่ตั้งแต่เรื่องของสภาพแวดล้อม ณ บริเวณที่จะถม ความมั่นคงของพื้นที่ทั้งปัจจุบันไปจนถึงอนาคต...

read more