หินคลุกสำหรับงานเทพื้นมีกี่ประเภท และเลือกใช้ในงานก่อสร้างอย่างไร

ราคาย่อมเยาว์ เกรดคุณภาพ ปรึกษาฟรี
สั่งซื้อ สอบถาม ปรึกษาฟรีกลับหน้ารวมสินค้า

หินก่อสร้างที่ใช้ในงานก่อสร้างนั้นมีหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและจุดประสงค์ของงานก่อสร้างนั้นๆ แต่หากพูดถึงงานเทพื้นหรือการปรับพื้นที่ จะต้องรู้จักกับหินก่อสร้างชนิดนี้ก่อนนั่นก็คือ “หินคลุก” แต่หินก่อสร้างชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะกับงานก่อสร้างที่เฉพาะเจาะจง มาทำความรู้จักหินชนิดนี้กันเพิ่มเติมดีกว่า ว่าจะเหมาะกับงานก่อสร้างของคุณไหม

หินคลุกคืออะไร?

หินคลุก คือ หินก่อสร้างประเภทหินปูนและหินแกรนิตที่มีลักษณะ รูปร่างและขนาดของหินที่ไม่สม่ำเสมอกัน เพื่อนำมาใช้งานในการบดอัดงานเทพื้นบริเวณที่เป็นหลุมเป็นบ่อเพื่อปรับระดับพื้นอย่างเช่น พื้นถนน โดยคุณสมบัติของหินคลุกนั้นจะช่วยทําให้การบดอัดพื้นมีคุณภาพที่แน่นและแข็งแรงมากขึ้น นั้นก็เพราะว่าในหินคลุกนั้นจะมีส่วนผสมของฝุ่นที่จะช่วยในเรื่องการบดอัด โดยมีประสิทธิภาพเหนือกว่าวัตถุดิบอื่นๆ ฝุ่นที่ผสมกับตัวเม็ดหินจะเกาะตัวดียิ่งขึ้นเมื่อเราทําการบดอัดงานเทพื้น โดยเฉพาะในงานก่อสร้างที่ให้ยานพาหนะเคลื่อนที่ผ่านอย่างมาก

ข้อเด่น – ข้อด้อยของหินคลุกในงานเทพื้นถนน

ข้อเด่นของหินคลุก

หินคลุกนั้นสามารถลดอุบัติเหตุจากยานพาหนะโดยเฉพาะประเภทรถจักรยานยนต์ได้ดี เพราะว่าในหินคลุกจะมีเม็ดหินค่อนข้างน้อยซึ่งจะลดการโอกาสการเกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำได้ แต่ถ้าหากเราใช้หินประเภทอื่นตัวอย่างเช่น หิน3/8 ที่มีแต่เม็ดหินค่อนข้างมากซึ่งทําให้คนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ควบคุมรถได้ยากขึ้น เนื่องจากว่าเม็ดหินที่พลิกไปมาระหว่างขับอยู่จะทําให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นโดยง่ายกว่าหินคลุก

ข้อด้อยของหินคลุก

การใช้งานหินคลุกจำเป็นต้องผ่านกระบวนการบดอัดที่ทั่วถึง เพื่อเป็นการทำให้หินคลุกที่มีลักษณะ ขนาด และรูปร่างที่แตกต่างกันนั้นอุดช่องว่างที่เกิดขึ้นในงานเทพื้นที่ให้แน่นเพื่อเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าหากเราไม่ทําการบดอัดหรือบดอัดไม่ทั่วถึงก็จะทําให้ฝุ่นกระจายตัวขึ้นมาเวลายานพาหนะเคลื่อนที่ผ่านได้

หินคลุกแต่ละประเภท ใช้ในงานก่อสร้างแบบไหน?

หินคลุกนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทโดยแบ่งประเภทจากคุณภาพของหิน หรือเกรดของหินที่มีให้เลือกใช้ในท้องตลาดได้แก่ หินคลุกA หินคลุกB และหินคลุกC ซึ่งในแต่ละเกรดจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้และต้นทุนของผู้ใช้ ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

หินคลุกA

เป็นหินที่มีราคาสูงกว่าหินเกรดอื่นๆ เนื่องโดยคุณภาพหินจะมีฝุ่นน้อยและเม็ดหินเยอะกว่าเกรดอื่นๆ การใช้งานทั่วไปของหินคลุกA จะใช้บนงานเทพื้นในส่วนสุดท้ายหรือส่วนบนของพื้นถนนเพื่อทําการบดอัดให้พื้นที่นั้นๆ มีสภาพแน่นและแข็งแรง โดยที่ฝุ่นจะไม่กระจายตัวเยอะมากขณะที่มียานพาหนะเคลื่อนที่ผ่านบนผิวพื้นถนนที่เราทําการเทหรือบดอัดแล้ว

หินคลุกB

เป็นหินเกรดที่มีเม็ดหินน้อยกว่าหินหินคลุกA มีปริมาณเศษหินและฝุ่นเยอะขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้จะนําไปเพื่อลดต้นทุน แต่จะต้องผ่านกระบวนการบดอัดให้ทั่วถึงเพราะว่าปริมาณฝุ่นที่ค่อนข้างเยอะ และยังสามารถนําไปเทพื้นสำหรับจัดสวนที่ไม่มีผู้คนเดินและยานพาหนะผ่าน หรือสัมผัสกับบริเวณพื้นที่ปูไว้เยอะมากเพราะจะทําให้ฝุ่นกระจายขึ้นมาโดยง่าย

หินคลุกC

เป็นหินที่มีเกรดที่ตํ่าที่สุดและมีราคาถูกที่สุดจากหินเกรดอื่นๆ เป็นเพราะว่าคุณภาพของหินจะมีส่วนผสมของดินฝุ่นปนอยู่ค่อนข้างเยอะและมีเม็ดหินมีจํานวนน้อย โดยส่วนใหญ่แล้วจะนําไปใช้งานเทพื้นในส่วนชั้นล่างสุดของวัตถุดิบอื่นอีกที ซึ่งการเทพื้นด้วยหินคลุกCส่วนใหญ่จะให้ฝุ่นและดินนั้นผสมกับเม็ดหิน3/8 อีกทีเพื่อทําการบดอัดให้ดียิ่งขึ้นหรือสามารถกลบฝุ่นที่มีปริมาณเยอะได้

สําหรับงานเทพื้นหรืองานบดอัดควรที่จะเลือกวัตถุดิบก่อสร้างที่เหมาะสมกับประเภทของงานก่อสร้างที่ใช้ ถ้าหากงานบดอัดพื้นเราเลือกที่จะใช้หินประเภทอื่นนอกเหนือจากหินคลุกอย่างเช่น หิน3/8 ก็จะสามารถส่งผลเสียต่อคุณภาพงานบดอัดได้ เนื่องด้วยหินที่ไม่มีตัวฝุ่นอยู่หรือมีฝุ่นอยู่ค่อนข้างน้อยจะทําให้ลดประสิทธิภาพในการบดอัดลงทำให้พื้นบริเวณที่บดอัดจะไม่แน่นและไม่แข็งแรงเหมือนการใช้หินคลุกในงานเทพื้นบดอัดนั่นเองสนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางไลน์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

บทความอื่นๆ จากเรา

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

ธุรกิจโลจิสติกส์ถือเป็นวงการหนึ่งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอื่น ๆ แทบทุกแขนง เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ๆ ก็ต้องใช้บริการขนส่งสินค้าทั้งหมด ซึ่ง 1 ในคีย์สำคัญของโลจิสติกส์คือยานพาหนะที่เป็นเครื่องมือในขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น...

read more
4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

“การถมที่ดิน” คือขั้นตอนแรกเริ่มของการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านจัดสรร โรงงาน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการลงโครงสร้าง เพื่อให้พื้นที่มีความสูงในระดับมาตรฐานที่ดีพอสำหรับการทำขั้นตอนต่อไป แต่การถมที่ดินนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่การนำดินมาเท-ฝัง-กลบเท่านั้น...

read more
งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคืออีกหนึ่งขั้นตอนของการก่อสร้างที่จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการลงมือทำ เพราะงานเทพื้นที่ดีนั้นต้องมีทั้งความสมดุลของพื้นที่สามารถใช้งานได้จริง มีความแข็งแรงของชั้นพื้นเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน การใช้คอนกรีตที่มีคุณภาพในการลงงาน...

read more