“ถมทะเล” ไม่ง่ายอย่างที่คิด กับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มโครงการ

ราคาย่อมเยาว์ เกรดคุณภาพ ปรึกษาฟรี
สั่งซื้อ สอบถาม ปรึกษาฟรีกลับหน้ารวมสินค้า

การถมทะเลไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนคิด เพราะเป็นวิธีการที่มีความซับซ้อนในขั้นตอนและวิธีการต่าง ๆ จึงทำให้ก่อนเริ่มโครงการถมทะเลต้องวางแผนกันอย่างละเอียด ไล่ตั้งแต่เรื่องของสภาพแวดล้อม ณ บริเวณที่จะถม ความมั่นคงของพื้นที่ทั้งปัจจุบันไปจนถึงอนาคต การเลือกวัตถุดิบในการถมที่สามารถยึดเกาะตัวในทะเลได้ ไปจนถึงขั้นตอนการถมจริง ด้วยการทำงานที่มีเรื่องของน้ำเป็นปัจจัยสำคัญของการถมทะเล จึงมีความยุ่งยากมากกว่าการถมที่ดินทั่วไปมาก โดยในคอนเทนต์ Jira Logistics นี้จะมาอธิบายให้เข้าใจกันว่าในงานถมทะเลมีความซับซ้อนอย่างไรบ้าง?

การถมทะเลต่างจากถมที่ดินอย่างไรบ้าง?

การถมทะเลนั้นมีความแตกต่างจากการถมดินเป็นอย่างมาก เพราะกระบวนการในการทำงานจะยุ่งยากมากกว่าการถมที่ดินทุกแง่มุม โดยการถมทะเลจำเป็นต้องใช้ยานพาหนะหลายประเภทในการทำงาน เช่น รถเทรลเลอร์ดั๊ม, รถเทรลเลอร์โลท, รถเทรลเลอร์พื้นเรียบ, เรือขนของหลากหลายขนาด, รถแมคโคร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการใช้วัตถุดิบในการถมอีกหลายประเภท และหลายขนาดอีกเช่นกัน ทำให้การถมทะเลต้องใช้เครื่องจักรต่าง ๆ เข้ามาช่วยในการทำงาน ซึ่งระยะเวลาการถมทะเลจะแตกต่างจากการถมที่ดินอย่างสิ้นเชิง เนื่องด้วยการใช้เวลาทำงานที่ค่อนข้างนานจากกระบวนการขนส่งเครื่องมือ เครื่องจักร และวัตถุดิบ ที่ต้องส่งต่อเป็นทอด ๆ จากพื้นดินสู่กลางทะเล

ขั้นตอนการถมทะเลแบบฉบับเข้าใจง่าย

จุดเริ่มต้นของการถมทะเลนั้นต้องมีการวางแผนกันตั้งแต่เนิ่น ๆ บนพื้นดิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางทะเล ณ บริเวณนั้น เพื่อค้นหาทิศหรือตำแหน่งทางการถมที่มั่นคงและยั่งยืน จากนั้นก็จะมีการกำหนดวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้โดยขนจากแหล่งผลิตด้วยรถบรรทุกประเภทต่าง ๆ ตามความเหมาะสมในการเดินทางขนส่งไปยังท่าเรือ

กระบวนการนำวัตถุดิบลงบนเรือนั้น จะต้องมีรถตักดินหรือรถแมคโครในการตักวัตถุดิบจากกระบะรถบรรทุกลงไปสู่เรือขนส่ง ในการทำงานส่วนนี้ต้องใช้เวลาเป็นอย่างมากเพราะรถบรรทุกไม่สามารถเทวัตถุดิบทั้งหมดลงเรือได้ทันทีเพื่อความปลอดภัย หลังจากนั้นเรือขนส่งจะนำวัตถุดิบขนย้ายไปยังปลายทาง ที่มีเรือขนาดใหญ่สำหรับบรรทุกเครื่องจักรต่าง ๆ ในการถมทะเล และมีรถแมคโครในการนำวัตถุดิบออกจากเรือเพื่อนำไปถมทะเลตามลำดับ

วัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้ในการถมทะเล

วัตถุดิบที่นิยมใช้ในการถมทะเลมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นวัตถุดิบที่คล้ายกับการถมที่ดิน แต่จะมีอย่างอื่นเพิ่มเติมเข้ามาด้วย เช่น ทรายถม, ทรายหยาบ, หินปูน และหินแกรนิต ซึ่งหินปูนจะเป็นวัตถุดิบที่สามารถเกาะตัวได้ภายในน้ำ ด้วยลักษณะของหินที่มีรูพรุนและสามารถกัดกร่อนได้ ทำให้หินปูนนั้นจับเป็นก้อนเดียวกันได้เมื่อมีการถมลงไป ส่วนขนาดของก้อนหินที่ใช้จะมีตั้งแต่ 1-2 นิ้ว ขึ้นไปจนถึงหินขนาดใหญ่ ขนาด 20-50 นิ้ว

การถมทะเลกับวิธีการที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

การถมทะเลนั้นถือเป็นวิธีการเพิ่มพื้นที่ที่มีปัจจัยทางธรรมชาติเข้ามาเป็นประเด็นหลัก ทำให้การทำงานมีความซับซ้อนมากกว่าการถมที่ดินหลายเท่าตัว เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องมวลน้ำทะเลที่มีอยู่ ณ บริเวณนั้น จึงทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ และการเตรียมการทุกอย่างมีต้องวางแผนอย่างถี่ถ้วน ซึ่งอาจกินเวลาหลักหลายปีก่อนที่จะลงงานจริง เพื่อให้การหน้าเป็นไปได้ด้วยดีและได้พื้นที่ที่มั่นคงแข็งแรง

สำหรับวัตถุดิบการถมทะเลตามที่กล่าวข้างต้นไป ทาง Jira Logistics มีให้บริการแบบครบวงจร ทั้งจำหน่ายตามจำนวนที่ต้องการ พร้อมทั้งขนส่งให้ถึงที่โดยมีพื้นบริการครอบคลุมมากกว่า 5 จังหวัด ทั้งโซนกรุงเทพฯ ตะวันออก (ลาดกระบัง, มีนบุรี, สะพานสูง, ประเวศ, สวนหลวง, บางนา) , สมุทรปราการ, ชลบุรี, ระยอง และนครราชสีมา (โคราช) สามารถติดต่อเพื่อปรึกษาเรื่องบริการกับทาง “Jira Logistics” ได้โดยตรง

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางไลน์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

บทความอื่นๆ จากเรา

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

ธุรกิจโลจิสติกส์ถือเป็นวงการหนึ่งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอื่น ๆ แทบทุกแขนง เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ๆ ก็ต้องใช้บริการขนส่งสินค้าทั้งหมด ซึ่ง 1 ในคีย์สำคัญของโลจิสติกส์คือยานพาหนะที่เป็นเครื่องมือในขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น...

read more
4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

“การถมที่ดิน” คือขั้นตอนแรกเริ่มของการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านจัดสรร โรงงาน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการลงโครงสร้าง เพื่อให้พื้นที่มีความสูงในระดับมาตรฐานที่ดีพอสำหรับการทำขั้นตอนต่อไป แต่การถมที่ดินนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่การนำดินมาเท-ฝัง-กลบเท่านั้น...

read more
งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคืออีกหนึ่งขั้นตอนของการก่อสร้างที่จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการลงมือทำ เพราะงานเทพื้นที่ดีนั้นต้องมีทั้งความสมดุลของพื้นที่สามารถใช้งานได้จริง มีความแข็งแรงของชั้นพื้นเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน การใช้คอนกรีตที่มีคุณภาพในการลงงาน...

read more