ทรายถมแตกต่างกับลูกรัง หินคลุก อย่างไร – หินคลุก / ทรายถม

ราคาย่อมเยาว์ เกรดคุณภาพ ปรึกษาฟรี
สั่งซื้อ สอบถาม ปรึกษาฟรีกลับหน้ารวมสินค้า
ทรายถม

ทรายถม ลูกรัง และหินคลุก เป็นวัตถุดิบก่อสร้างชนิดพื้นฐานที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานผสมวัตถุดิบก่อสร้างชนิดอื่น ๆ หรืองานถมที่ก็ยังสามารถใช้ได้ด้วยเหมือนกัน แถมทั้ง 3 ชนิดนี้ก็ยังมีราคาอยู่ในระดับที่ค่อนข้างถูกหาซื้อได้ง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าทั้งทรายถม ลูกรัง และหินคลุก ก็มีข้อแตกต่างในการใช้งานด้วยเหมือนกัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับวัตถุดิบก่อสร้างทั้ง 3 ชนิดนี้กันก่อนว่ามีลักษณะและความแตกต่างอย่างไรบ้าง

ทรายถมลูกรังหินคลุก ต่างกันอย่างไร?

ทรายถม

ทรายถมจัดเป็นวัตถุดิบก่อสร้างในประเภททราย ซึ่งเป็นชนิดมีคุณภาพน้อยที่สุดทำให้ทรายถมมีประโยชน์สำหรับงานถมที่โดยเฉพาะ และไม่นิยมนำไปเป็นส่วนผสมสำหรับคอนกรีตหรือไม่เหมาะต่อการนำไปใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องใช้ความแข็งแรงสูง แต่สำหรับในงานถมปรับพื้นที่ถือว่าทำได้ดีมากเพราะความละเอียดของเม็ดทรายถมสามารถแทรกลงไปตามหลุมบ่อบนพื้นที่ได้

ลูกรัง

ลูกรังเป็นวัตถุดิบก่อสร้างประเภทดินที่เด่นในงานบดอัดคล้าย ๆ กับหินคลุก แต่สำหรับลูกรังนั้นมีส่วนผสมที่เป็นดินค่อนข้างเยอะและสีของดินจะออกเป็นสีแดง ซึ่งบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบสีของลูกรังนักแต่ในอีกแง่มุมหนึ่งก็ถือว่าเป็นวัตถุดิบก่อสร้างที่ช่วยลดต้นทุนได้ เพราะลูกรังตามท้องตลาดจะมีราคาถูกกว่าหินคลุก แต่คุณภาพของหินคลุกในการใช้งานบดอัดหรือเทพื้นจะค่อนข้างมีประสิทธิภาพมากกว่า

หินคลุก

เป็นหินก่อสร้างที่มีจุดประสงค์เพื่อการบดอัด งานถม งานปรับพื้นที่โดยเฉพาะ โดยประสิทธิภาพของหินคลุกนั้นช่วยให้การบดอัดปรับพื้นที่มีคุณภาพดี พื้นแน่นและแข็งแรงเพราะหินคลุกมีส่วนผสมของฝุ่นที่ช่วยเรื่องการบดอัด ซึ่งมีประสิทธิภาพเหนือกว่าวัตถุดิบก่อสร้างชนิดอื่น ๆ ฝุ่นที่ผสมกับตัวเม็ดหินจะทำให้เกาะตัวได้ดีขึ้นเมื่อมีการบดอัด สำหรับข้อเสียของหินคลุกเมื่อเราทำการบดอัดไม่ดีพอหรือมีการสัญจรของพาหนะและผู้คนอาจทำให้เกิดฝุ่นกระจายตัวในบริเวณที่มีการถมพื้นที่ได้

วิธีการใช้งานทรายถม ลูกรัง และหินคลุก

ในการใช้งานของ 3 วัตถุดิบก่อสร้างนี้เพื่อใช้ในการเทพื้น ถมปรับพื้นที่ หรือปรับสภาพผิวภนน โดยส่วนมากจะมีขึ้นตอนที่เหมือนกันนั่นก็คือการปรับระดับพื้นที่เดิมด้วยการใช้ทรายถม ปรับระดับพื้นที่ให้อยู่ในระดับเสมอที่กัน หลังจากนั้นจึงค่อยนำหินคลุกหรือลูกรังมาใช้ในการปูพื้นทับทรายถมอีกชั้นเพื่อทำการบดอัดให้พื้นแน่นและแข็งแรงตามความเหมาะสมถือว่าเสร็จสิ้น

สัดส่วนการใช้งานของทรายถม ลูกรังและหินคลุกต่างกันอย่างไร?

สำหรับการแบ่งสัดส่วนการใช้งานของทรายถม ลูกรัง และหินคลุก จะไม่ได้มีสัดส่วนที่ตายตัวเพราะปริมาณการใช้จะขึ้นอยู่กับสภาพพื้นผิวก่อนที่จะทำการถมว่ามีระดับของพื้นต่างกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าระดับพื้นต่างกันค่อนข้างเยอะ ก็ควรใช้ทรายถมในการปรับพื้นที่มากกว่าหินคลุกหรือลูกรัง หลังจากนั้นเมื่อระดับพื้นเสมอกันแล้วค่อยนำลูกรังหรือหินคลุกในการเทชั้นพื้นด้านบน โดยความหนาของหินคลุกหรือลูกรังที่นิยมปูเพื่อไม่ให้เกิดการยุบตัวได้ง่ายอยู่ประมาณ 15-20 เซนติเมตร และทำการบดอัดด้วยเครื่องมือแรงบดอัดสูงเพื่อให้คุณภาพพื้นที่แข็งแรงทนทานไม่จมได้ง่าย

สรุปความแตกต่างของวัตถุดิบก่อสร้างทั้ง 3 ชนิด

ทรายถม ลูกรังและหินคลุก ล้วนเป็นวัตถุดิบก่อสร้างที่เหมาะสมต่องามถม งานปรับพื้นที่เป็นอย่างมาก ซึ่งมีการใช้งานที่คล้ายกันแต่ก็ยังมีขั้นตอนการใช้ที่ต่างกัน ซึ่งแรกเริ่มของงานก่อสร้างแทบทุกงานมักจะต้องมีการปรับระดับพื้นที่ก่อนที่ดำเนินงานในส่วนต่าง ๆ ต่อไปได้ โดยมีวิธีการปรับระดับพื้นที่ต้องเริ่มต้นจากลงทรายถมก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อปรับระดับให้เหมาะสมจากนั้นค่อยเสริมชั้นบนเป็นหินคลุกหรือลูกรังก็ได้ตามสะดวก หากเน้นความประหยัดลูกรังจะตอบโจทย์ที่สุด แต่ถ้าต้องการความแข็งแรงคงทนกว่าก็ต้องเลือกหินคลุกจะเหมาะสมกว่านั้นเอง

สำหรับทาง Jira Logistics มีบริการจัดหาวัตถุดิบก่อสร้างหลากชนิดไม่ว่าจะเป็น หิน 3/4, หินฝุ่น, หินคลุก, ลูกรัง, ทราย และ อื่นๆ พร้อมทั้งบริการจัดส่งในพื้นที่ 5 จังหวัด กรุงเทพฯ (ลาดกระบัง มีนบุรีสะพานสูง ประเวศ สวนหลวง บางนา) , สมุทรปราการ, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา, ระยอง และ นครราชสีมา รับประกันความพึงพอใจด้วยการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางไลน์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

บทความอื่นๆ จากเรา

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

ธุรกิจโลจิสติกส์ถือเป็นวงการหนึ่งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอื่น ๆ แทบทุกแขนง เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ๆ ก็ต้องใช้บริการขนส่งสินค้าทั้งหมด ซึ่ง 1 ในคีย์สำคัญของโลจิสติกส์คือยานพาหนะที่เป็นเครื่องมือในขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น...

read more
4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

“การถมที่ดิน” คือขั้นตอนแรกเริ่มของการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านจัดสรร โรงงาน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการลงโครงสร้าง เพื่อให้พื้นที่มีความสูงในระดับมาตรฐานที่ดีพอสำหรับการทำขั้นตอนต่อไป แต่การถมที่ดินนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่การนำดินมาเท-ฝัง-กลบเท่านั้น...

read more
งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคืออีกหนึ่งขั้นตอนของการก่อสร้างที่จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการลงมือทำ เพราะงานเทพื้นที่ดีนั้นต้องมีทั้งความสมดุลของพื้นที่สามารถใช้งานได้จริง มีความแข็งแรงของชั้นพื้นเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน การใช้คอนกรีตที่มีคุณภาพในการลงงาน...

read more