งานแบบไหนที่จำเป็นต้องเลือกใช้ “รถดั๊ม”

ราคาย่อมเยาว์ เกรดคุณภาพ ปรึกษาฟรี
สั่งซื้อ สอบถาม ปรึกษาฟรีกลับหน้ารวมสินค้า

ในวงการขนส่งทั่วไปยานพาหนะที่นิยมใช้มักจะต้องเน้นความกว้างใหญ่ ที่สามารถบรรทุกของได้ครั้งละมาก ๆ วิ่งงานได้ไกล ทำให้กลุ่มรถบรรทุกเป็นกลุ่มยานพาหนะที่ตอบโจทย์ในวงการขนส่งสินค้าเป็นตัวเลือกแรก ๆ แต่กลุ่มรถบรรทุกนั้นก็ยังมีหลากหลายประเภทแยกย่อยตามลักษณะการใช้งานออกมาอีก เพื่อให้ใช้งานตามงานแต่ละประเภทได้อย่างสุดความสามารถในแบบที่รถแต่ละคันทำได้ และในคอนเทนต์นี้ Jira Logistics จะมาแนะนำให้รู้จักกับ 1 ในกลุ่มรถบรรทุกที่ได้รับความนิยมในเชิงพาณิชย์มากสุดอย่าง “รถดั๊ม” แล้วรถดั๊มคันนี้มีความพิเศษอย่างไรบ้าง และเหมาะกับงานแบบไหนติดตามกันได้เลย

รถดั๊มคืออะไร?

รถดั๊มคือรถบรรทุกประเภทหนึ่งที่มีกระบะขนาดใหญ่อยู่ส่วนท้ายของตัวรถ ซึ่งตรงส่วนกระบะสามารถยกขึ้นลงได้ด้วยระบบไฮดรอลิกและบานพับไฟฟ้าเพื่อการบรรทุกหรือเทสินค้าได้สะดวก มีความคล่องตัวมากกว่ารถบรรทุกแบบพ่วงท้าย เพราะเป็นรถดั๊มเป็นรถตอนเดียวที่มีขนาดใหญ่ ทั้งส่วนหน้าที่เป็นห้องเครื่องและห้องโดยสารขนาดใหญ่ พร้อมทั้งกระบะไฮดรอลิกขนาดสูงใหญ่เหมาะกับการบรรทุกของครั้งละมาก ๆ ทำให้เป็นที่นิยมในกลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตรและกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งวัสดุก่อสร้าง

การแบ่งประเภทขอรถดั๊ม

ความเป็นจริงแล้วรถกระบะดั๊มจะมีลักษณะเด่นคือส่วนของกระบะสามารถเทยกสูงได้ ซึ่งการออกแบบของตัวรถจะมีอยู่หลายขนาด และหลายประเภท เช่น Semi-Trailer รถกระบะดั๊ม 4 ล้อ รถสิบล้อแม่ลูก เป็นต้น สำหรับคันที่ถูกออกแบบเพื่อใช้งานได้อย่างรวดเร็วในการขนส่งคือ รถเทรลเลอร์ดั๊ม เนื่องจากสามารถบรรทุกน้ำหนักได้เยอะและมีความคล่องตัวในการทำงานมากกว่ารถกระบะดั๊มชนิดอื่น ๆ

งานแบบไหนที่จำเป็นต้องใช้รถดั๊ม

ด้วยลักษณะของรถดั๊มที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่องานบรรทุกหนัก ทำให้เหมาะสำหรับงานบรรทุกในเชิงพาณิชย์หลากหลายรูปแบบดังนี้

อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้าง เป็นกลุ่มที่มีการขนสินค้าขนาดใหญ่ มีน้ำหนักและจำนวนมาก ๆ ต่อครั้งอย่าง หินทุกขนาด, ดินทั่วไป, ลูกรัง, ทรายถม, ทรายละเอียด, อิฐมอญ, อิฐมวลเบา, ปูนซีเมนต์จำนวนมาก และใช้ขนเศษซากอาคารที่ถูกทุบทิ้งก็ทำได้เช่นกัน

อุตสาหกรรมการเกษตร กลุ่มนี้มักจะใช้ในการขนผลผลิตการเกษตรเป็นหลัก เช่น อ้อย, ฟางข้าว, ข้าว (ข้าวสารและข้าวเปลือก) , มันสำปะหลัง, อาหารสัตว์จำนวนมาก และสามารถใช้ขนสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่อย่าง วัว, ควาย, หมู, เป็ด และไก่ ในครั้งละหลายตัวพร้อมกัน

ภาพรวมของรถดั๊มที่มีจุดประสงค์เพื่อการขนส่ง

สำหรับรถดั๊มที่เป็น 1 กลุ่มของรถบรรทุกที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่องานขนส่งในครั้งละมาก ๆ ด้วยลักษณะของรถที่มีความใหญ่โต มาพร้อมกับกระบะไฮดรอลิกในส่วนท้ายของตัวรถที่กว้างขวาง ทำให้รถดั๊มเป็นรถบรรทุกที่มีความอเนกประสงค์ในการใช้งานที่สุด เหมาะแก่การลงทุนในเชิงพาณิชย์สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องขนสินค้าในปริมาณมากเป็นประจำ อย่าง ธุรกิจขนวัสดุก่อสร้าง, เกษตรกรรม และธุรกิจโลจิสติกส์

ทางด้าน “จิระโลจิสติคส์” มีรถประเภทเทรลเลอร์ดั๊ม โดยวิธีการขนส่งจะมีอยู่ 2 หลักการง่ายๆ คือ 1. ไปรับวัตถุดิบที่ต้นทาง (โรงโม่ และ บ่อทราย) ต้นทางจะเป็นผู้ที่นำวัตถุดิบ หิน ดิน ทราย ใส่ลงไปในกระบะบรรทุกซึ่งจะมีอยู่ 2 วิธี คือ การให้รถแมคโครตัดใส่ลงกระบะ และการปล่อยวัตถุดิบจากยุ้งเครื่องจักรทางโรงโม่ลงไปในกระบะ (ส่วนใหญ่จะเป็นวัตถุดิบ หิน3/4 หิน3/8) และ 2. ไปส่งที่ปลายทาง ทางพนักงานขับรถจะยกกระบะดั๊มขึ้นและเทลงจุดสต๊อคสินค้าหรือจุดลงสินค้า พร้อมขนส่งครอบคลุมทั้งโซนกรุงเทพฯ ตะวันออก (ลาดกระบัง, มีนบุรี, สะพานสูง, ประเวศ, สวนหลวง, บางนา) , สมุทรปราการ, ชลบุรี, ระยอง และนครราชสีมา (โคราช) สามารถติดต่อทาง “จิระโลจิสติคส์” ได้โดยตรง

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางไลน์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

บทความอื่นๆ จากเรา

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

ธุรกิจโลจิสติกส์ถือเป็นวงการหนึ่งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอื่น ๆ แทบทุกแขนง เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ๆ ก็ต้องใช้บริการขนส่งสินค้าทั้งหมด ซึ่ง 1 ในคีย์สำคัญของโลจิสติกส์คือยานพาหนะที่เป็นเครื่องมือในขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น...

read more
4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

“การถมที่ดิน” คือขั้นตอนแรกเริ่มของการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านจัดสรร โรงงาน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการลงโครงสร้าง เพื่อให้พื้นที่มีความสูงในระดับมาตรฐานที่ดีพอสำหรับการทำขั้นตอนต่อไป แต่การถมที่ดินนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่การนำดินมาเท-ฝัง-กลบเท่านั้น...

read more
งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคืออีกหนึ่งขั้นตอนของการก่อสร้างที่จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการลงมือทำ เพราะงานเทพื้นที่ดีนั้นต้องมีทั้งความสมดุลของพื้นที่สามารถใช้งานได้จริง มีความแข็งแรงของชั้นพื้นเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน การใช้คอนกรีตที่มีคุณภาพในการลงงาน...

read more