ไขข้อข้องใจ ชิ้นส่วนของระบบ Precast ใช้วัตถุดิบอะไรในการผลิตขึ้นรูป

ราคาย่อมเยาว์ เกรดคุณภาพ ปรึกษาฟรี
สั่งซื้อ สอบถาม ปรึกษาฟรีกลับหน้ารวมสินค้า

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนนั้นมีทางเลือกในการสร้างสรรค์ได้อย่างหลากหลาย ที่ไม่ได้ถูกจำกัดเพียงแค่การตอกเสาเข็ม แล้วค่อยก่ออิฐฉาบปูน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คืองานก่อสร้างด้วยระบบ Precast นั่นเอง อย่างที่หลายคนทราบกันว่า Precast คือกระบวนการก่อสร้างที่ดูเผิน ๆ คล้ายกับการต่อจิ๊กซอว์ แต่รู้หรือไม่ว่าเคล็ดลับของชิ้นส่วนเหล่านี้มีวิธีการผลิตที่ไม่ธรรมดา วันนี้ Jira Logistics จะมาอธิบายให้ฟังกับการผลิตชิ้นส่วน Precast ว่าใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง และการใช้งานระบบ Precast นั้นมีข้อดีอย่างไร ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับระบบ Precast แบบเบื้องต้นกันก่อน

ระบบการก่อสร้างแบบ Precast คืออะไร

สำหรับระบบการก่อสร้างแบบ Precast หรือโครงสร้างสำเร็จรูปที่ผลิตขึ้นมาโดยใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่ง Precast จะมีกระบวนการหล่อขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ และนำมาประกอบด้วยกันเป็นโครงสร้าง Precast ทำให้ลดขั้นตอนการก่ออิฐฉาบปูนแบบที่เคยเห็นกันทั่ว ๆ ไปลงได้ ดังนั้นการผลิตชิ้นส่วนระบบ Precast จึงมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน เช่น ผนังมวลเบา เสาเข็ม ฝาท่อ (หรือ Manhole) ซึ่งเป็นชิ้นส่วนหลัก ๆ ในการก่อสร้าง เมื่อเทียบกับการก่อสร้างแบบเดิมจะเห็นได้ว่าระบบ Precast นั้นก็มีกับการทำงานที่คล้ายกัน เพียงแค่ลดขั้นตอนการทำงานแบบเดิมไปได้ด้วยชิ้นส่วนสำเร็จรูป

วัตถุดิบที่ใช้ผลิตชิ้นส่วน Precast

วัตถุดิบที่เลือกในการทำ Precast หลักๆ จะมี หิน ¾ กับ ทรายหยาบซึ่งจะนำมาผลิตคอนกรีตและหล่อให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมหรือเชื่อมโยงกับโครงสร้างที่ออกแบบ โดยส่วนมาก ฝั่งชลบุรี-ระยอง จะมีแหล่งผลิตสินค้า Precast เป็นจำนวนมาก เพราะมีโครงการก่อสร้างจะหลากหลาย เช่น โครงการอุตสาหกรรม งานถนนสาธารณะ งานสร้างโกดังสินค้า (Warehouse) ขนาดใหญ่ เป็นต้น ที่สำคัญเหล่าบริษัทที่รับผลิต Precast จะต้องหาแหล่งวัตถุดิบที่ใกล้เคียงกับแหล่งผลิต ซึ่งทาง Jira Logistics เองก็มีครอบคลุมทั้งบริเวณกรุงเทพตะวันออก ชลบุรี และระยอง เพื่อรองรับงาน EEC ที่มีการก่อสร้างใหม่อยู่เรื่อย ๆ

สำหรับวัตถุดิบที่จำเป็นต่อการทำ Precast จะต้องมีคุณภาพที่ผ่านการตรวจสอบโดยเฉพาะด้วย หิน และทรายที่เลือกใช้ หากไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนดไว้อาจมีผลกระทบตามมาหลังผลิตสินค้า Precast เสร็จเช่น เกิดการแตกร้าวที่เกิดจากหินหรือทราย เป็นต้น ทั้งนี้วัตถุดิบ Precast ทุกชิ้นจาก Jira Logistics มีการตรวจสอบจากโรงงานโดยตรงและมีใบผลทดสอบจากเล็ปที่ผ่านเกณฑ์เท่านั้น จึงสามารถนำมาจำหน่ายได้

ข้อดีของการเลือกใช้งานระบบ Precast

การเลือกใช้ระบบ Precast นั้นมีข้อดีทั้งในมุมของผู้สร้างและผู้ใช้งานดังนี้

ในมุมของผู้สร้าง

โดยในส่วนของผู้สร้างนั้น Precast คือวัตถุดิบก่อสร้างที่คิดค้นขึ้นเพื่อสร้างความสะดวกและรวดเร็วในการก่อสร้าง ลดขั้นตอนการทำงานบางอย่างลงได้ เช่น ลดการก่ออิฐฉาบปูนเพื่อสร้างกำแพง ลดการลงเสาเข็มเพื่อสร้างโครงอาคาร 2 ชั้นขึ้นไป เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้น Precast ก็ยังคงความแข็งแรงเอาไว้ในแต่ละชิ้นส่วนที่มีการประกอบเข้าหากันได้ดี และที่สำคัญคือสามารถลดจำนวนแรงงานลงไปได้ยิ่งขึ้น

ในมุมของผู้ใช้งาน

ในแง่ของผู้ใช้งานนั้น การเลือกบ้านหรืออาคารระบบ Precast นั้น จะได้รับความแข็งแรงที่ดีกว่าการก่ออิฐฉาบปูนแน่นอน เพราะชิ้นที่เป็นผนัง Precast นั้นถูกออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักตัวบ้านเป็นหลักแทนเสา ซึ่งเป็นคุณสมบัติจากวัตถุดิบต่าง ๆ ของชิ้นส่วน Precast อย่างคอนกรีตเสริมเหล็กที่รับน้ำหนักได้ดี แข็งแรงทนทาน นอกจากนั้นพื้นที่ภายในบ้านก็จะปราศจากเสาและคานทำให้ได้เหลี่ยมมุมของบ้านที่เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญส่วนของผนัง Precast สามารถช่วยเก็บเสียงและป้องกันเสียงภายนอกได้ดี เพราะเป็นวัตถุดิบที่อัดแน่นไปด้วยคอนกรีต ให้ความทึบตันมากกว่าผนังแบบก่ออิฐมอญ หรืออิฐมวลเบา ช่วยเก็บเสียงได้ดีกว่าเดิม

วัสดุ Precast เหมาะงานประเภทไหน

การเลือกใช้วัสดุ Precast นั้น ตามจริงมีความเหมาะสมในการก่อสร้างแทบทุกประเภท เพราะในการสร้างอาคารแต่ละแบบนั้นสามารถกำหนดได้ว่าจะเลือกใช้ชิ้นส่วนไหน ใช้ขนาดเท่าไหร่ โดยสิ่งเหล่านี้สามารถกำหนดกับทางผู้ผลิตได้เพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปได้ด้วยดี ที่สำคัญระบบ Precast ยังช่วยประหยัดงบประมาณของวัตถุดิบก่อสร้างได้ ประหยัดเวลาในการประกอบมากกว่าการก่ออิฐฉาบปูน หรือตอกเสาเข็มแบบเดิม และช่วยประหยัดแรงงานมนุษย์ลงได้จากขั้นต่อการก่อสร้างที่ลดลงได้ดี

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม ผ่านทางไลน์ คลิ๊กที่นี่ !!

ติดต่อฝ่ายขาย:

082-962-6944 (คุณพีรพล)
Line@: @jiralogistics

บทความอื่นๆ จากเรา

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

“รถหัวลาก” หัวใจหลักของงานขนส่งที่ธุรกิจโลจิสติกส์ขาดไม่ได้

ธุรกิจโลจิสติกส์ถือเป็นวงการหนึ่งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอื่น ๆ แทบทุกแขนง เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน ๆ ก็ต้องใช้บริการขนส่งสินค้าทั้งหมด ซึ่ง 1 ในคีย์สำคัญของโลจิสติกส์คือยานพาหนะที่เป็นเครื่องมือในขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น...

read more
4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

4 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มการ “ถมที่ดิน”

“การถมที่ดิน” คือขั้นตอนแรกเริ่มของการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านจัดสรร โรงงาน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการลงโครงสร้าง เพื่อให้พื้นที่มีความสูงในระดับมาตรฐานที่ดีพอสำหรับการทำขั้นตอนต่อไป แต่การถมที่ดินนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่การนำดินมาเท-ฝัง-กลบเท่านั้น...

read more
งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคอนกรีตกับเทคนิคงานสวยเนียนที่ควรรู้

งานเทพื้นคืออีกหนึ่งขั้นตอนของการก่อสร้างที่จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการลงมือทำ เพราะงานเทพื้นที่ดีนั้นต้องมีทั้งความสมดุลของพื้นที่สามารถใช้งานได้จริง มีความแข็งแรงของชั้นพื้นเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน การใช้คอนกรีตที่มีคุณภาพในการลงงาน...

read more